Home / Vũ trụ bao la / Tìm hiểu về sao Lang Lang (Sirius)

Tìm hiểu về sao Lang Lang (Sirius)

Sirius là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm với độ sáng biểu kiến -1,47, sáng gần gấp đôi Canopus, ngôi sao sáng thứ hai.

Sự thật về chòm sao Sirius (sao Thiên Vương)

Tên Sirius bị lấn sang từ tiếng Hy Lạp cổ đại Σείριος. Tên sao tiêu chuẩn của Bayer là α Canis Majoris (α CMa, hoặc Alpha Canis Majoris). Bằng mắt thường, nó là một ngôi sao đơn lẻ nhưng về cơ bản là một hệ thống sao đôi, bao gồm một ngôi sao trắng dãy chính với loại quang phổ A1V, được đặt tên là Sirius A và một ngôi sao đồng hành. Sao lùn trắng mờ có loại quang phổ DA2, được đặt tên là Sirisus B.

Vị trí của Sirius
Vị trí sirius

Sirius rất sáng trên bầu trời nên bản thân nó là một ngôi sao rất sáng và khá gần Trái đất. Với khoảng cách 2,6 parsec (8,6 năm ánh sáng), hệ thống Sirius là một trong những người hàng xóm gần nhất của chúng ta. Sirius A nặng gấp đôi Mặt trời và có độ sáng tuyệt đối là 1,42.

Nó sáng gấp đôi Mặt trời nhưng vẫn mờ hơn nhiều so với các ngôi sao sáng khác như Canopus hay Rigel. Hệ thống này có tuổi đời khoảng 200 đến 300 triệu năm. Ban đầu nó là một hệ thống hai sao màu xanh lam nhạt. Khoảng 120 triệu năm trước, ngôi sao giàu năng lượng hơn, Sirius B, cạn kiệt nhiên liệu và biến thành một ngôi sao khổng lồ đỏ, sau đó bắn ra khỏi lớp ngoài của nó và sụp đổ thành một ngôi sao lùn trắng. trong.

Thông thường Sirius còn được gọi là "Dog Star", vì nó nằm trong chòm sao Canis Major. Ngoài Mặt trời, nó nằm trong các câu chuyện và phong tục của các quốc gia nhiều hơn các ngôi sao khác. Khi Sirius bắt đầu xuất hiện trên bầu trời đêm, cũng là mùa lũ lụt của sông Nile ở Ai Cập cổ đại và đó là "Ngày của chó" vào mùa hè ở Hy Lạp cổ đại, người Polynesia lại đánh dấu đó là ngày mùa đông và nó là một quan trọng. ngày cho ngành hàng hải ở Thái Bình Dương.

Đã phát hiện ra một người bạn đồng hành

Nhà thiên văn học và nhà sản xuất kính viễn vọng người Mỹ Alvan Graham Clark là người đầu tiên quan sát thấy người bạn đồng hành mờ nhạt này, hiện được gọi là Sirius B , hay "Chó con". Ngôi sao có thể nhìn thấy bằng mắt thường được gọi là Sirius B. Kể từ năm 1894, đã có những quan sát về sự hỗn loạn trong quỹ đạo biểu kiến của hệ Sirius chỉ ra rằng có một người bạn đồng hành thứ ba rất nhỏ, nhưng đến nay vẫn chưa ai phát hiện ra nó. Vị trí thích hợp nhất cho dữ liệu đo được là nó sẽ quay quanh Sirius A với chu kỳ sáu năm và có khối lượng chỉ bằng 0,06 lần khối lượng Mặt trời. Ngôi sao này phải mờ hơn mười lần so với sao lùn trắng Sirius B, do đó rất khó phát hiện. Các quan sát gần đây liên tục không thể xác nhận sự tồn tại của ký tự thứ ba này, nhưng nó vẫn không thể đẩy lùi khả năng tồn tại của nó và đủ gần với hệ thống Sirius để có thể quan sát được. nó là. Vào những năm 1920, có những quan sát về khả năng "ngôi sao thứ ba" này là một trong những thiên thể trong nền sao.

Ảnh mô phỏng Sirius A và B dùng chương trình Celestia
Hình ảnh Sirius A và B sử dụng chương trình Celestia

Năm 1915, Walter Sydney Adams, sử dụng gương phản xạ 1,5 mét tại đài quan sát Mount Wilson, quan sát quang phổ của Sirius B và xác định nó là một ngôi sao sáng, mờ màu trắng. Điều này đã khiến các nhà thiên văn học kết luận rằng nó là một ngôi sao lùn trắng. Đường kính của Sirius A lần đầu tiên được xác định bởi Robert Hanbury Brown và Richard Q. Twiss vào năm 1959 tại Ngân hàng Jodrell bằng cách sử dụng giao thoa kế cường độ. Năm 2005, sử dụng kính viễn vọng không gian Hubble, các nhà thiên văn xác định rằng Sirius B có đường kính gần 12.000 km, với khối lượng bằng 98% khối lượng của Mặt trời.

Quan sát

Các cụm và tia sáng chịu ảnh hưởng của các dụng cụ quang học. Với độ sáng biểu kiến -1,47, Sirius là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm, sáng gần gấp đôi ngôi sao sáng thứ hai, Canopus. Tuy nhiên, nó không thể sáng bằng Mặt trăng, sao Kim hay sao Mộc, sao Thủy và sao Hỏa cũng sáng hơn nhiều lần so với sao Sirius. Sirius có thể được nhìn thấy ở hầu hết mọi nơi trên Trái đất, nhưng những người ở phía bắc của nó trên 73 độ sẽ không nhìn thấy nó. Tuy nhiên, nó sẽ không phát triển cao trên bầu trời của các thành phố phía Bắc, nó sẽ chỉ đạt 13 độ đối với Saint Petersburg. Sirius, cùng với Procyon và Bethlgeuse, tạo thành ba đỉnh của Tam giác mùa đông cho bán cầu bắc. Ở độ cao xấp xỉ -17 độ, Sirius là một sao cực quang (một sao cực quang không bao giờ nằm dưới đường chân trời) đối với những người ở vĩ độ 73 độ Nam. Trong thiên cầu Nam vào đầu tháng 6, sao Sirius có thể có những đêm nó lặn sau Mặt trời và những đêm nó mọc trước Mặt trời.

Sirius A và B được chụp bởi kính thiên văn vũ trụ Hubble.
Sirius A và B được chụp bởi kính viễn vọng không gian Hubble. Sirius B là ngôi sao nhỏ bên dưới.

Có thể quan sát Sirius ngay cả ban ngày bằng mắt thường nếu đáp ứng đủ các điều kiện. Lý tưởng nhất là bầu trời sẽ cực kỳ trong xanh, người quan sát phải ở trên cao, ngôi sao ở trên đỉnh đầu và Mặt trời ở gần đường chân trời.

Các quỹ đạo của hệ Sirius đưa chúng lại gần nhau cách nhau 3 giây và 11 giây. Khi chúng đến gần nhau, đây là cơ hội để nhìn thấy sao lùn trắng mờ nhạt bên cạnh người bạn phát sáng của bạn, cần có kính thiên văn 300 mm và điều kiện cực kỳ tốt. Thời điểm xảy ra siêu tân tinh vào năm 1994 và hai ngôi sao đang di chuyển xa nhau, đây là thời điểm thích hợp để quan sát bằng kính thiên văn.

Xem thêm:  Virgin Galactic mở bán vé du lịch vũ trụ 450.000 USD

Ở khoảng cách 2,6 parsec hay 8,6 năm ánh sáng, Sirius là ngôi sao thứ hai trong số sáu ngôi sao gần Hệ Mặt trời nhất và nó là ngôi sao gần thứ năm với chúng ta. Đây là lý do chính cho độ sáng của nó, giống như hệ sao gần đó là Alpha Centauri và trái ngược với các siêu sao ở xa rất sáng như Canopus, Rigel hoặc Betelgeuse. Tuy nhiên, nó vẫn sáng hơn Mặt trời khoảng 25 lần. Ngôi sao sáng gần Sirius nhất là Procyon, cách chúng ta 1,61 parsec hay 5,24 năm ánh sáng. Tàu Voyager 2, được phóng vào năm 1977 để nghiên cứu bốn người khổng lồ khí trong Hệ Mặt trời, dự kiến sẽ cách Sirius 4,3 năm ánh sáng sau 296.000 năm du hành.

Hệ thống cấu trúc

Sirius là một hệ sao đôi bao gồm hai ngôi sao trắng quay quanh nhau và cách nhau khoảng 20 đơn vị thiên văn (gần bằng khoảng cách giữa Mặt trời và Sao Thiên Vương) và có chu kỳ chỉ 50 năm. Ngôi sao sáng hơn, được đặt tên là Sirius A, là một ngôi sao thuộc dãy chính có quang phổ A1V, với nhiệt độ bề mặt khoảng 9,940 K. Bạn đồng hành của nó, Sirus B, là một ngôi sao. ra khỏi chuỗi chính và vào kỷ nguyên sao lùn trắng. Nó mờ hơn 10.000 lần so với cái khác, nhưng nặng hơn. Tuổi của hệ thống này là khoảng 230 triệu năm. Ban đầu chúng có thể là hai ngôi sao xanh-trắng quay quanh nhau theo quỹ đạo 9,1 năm. Hệ thống này phát ra nhiều tia hồng ngoại hơn dự kiến, được đo bởi đài quan sát mặt đất IRAS. Hiệu ứng đó có thể là do bụi tồn tại trong hệ thống và được coi là bất thường trong hệ thống nhị phân.

Sirius a

Sirius A nặng khoảng 2,1 lần Mặt trời. Đường kính của ngôi sao được đo bằng giao thoa kế thiên văn, cho thấy đường kính góc của nó vào khoảng 5,936 ± 0,016 phút. Tốc độ quay khá thấp 16km / s khiến nó không bị phồng lên ở đường xích đạo. Đây là dấu hiệu phân biệt với một ngôi sao Vega có kích thước tương tự nhưng có vận tốc quay nhanh hơn nhiều là 274 km / s và do đó nó phình ra khá rõ ràng ở đường xích đạo.

Mô hình cho thấy nó được hình thành từ sự sụp đổ của một đám mây phân tử, và sau 10 triệu năm, năng lượng bên trong được tạo ra từ phản ứng nhiệt hạch. Hạt nhân đã được chuyển đổi và sử dụng chu trình CNO (chu trình carbon-nitơ-oxy, một loại chu trình xảy ra trong sự hợp nhất của các ngôi sao) để tạo ra năng lượng. Người ta tính rằng Sirius A sẽ tiêu thụ toàn bộ lượng hydro trong lõi sau một tỷ năm. Bây giờ nó sẽ đi qua một ngôi sao khổng lồ đỏ và cuối cùng sụp đổ thành một ngôi sao lùn trắng.

Quang phổ của Sirius A cho thấy nó có một lượng lớn nguyên tố kim loại nặng hơn heli, chẳng hạn như sắt. Khi so sánh với Mặt trời, tỷ lệ sắt so với hydro trong khí quyển của Sirius A là Fe / H = 0,5, có nghĩa là nó có tỷ lệ sắt 316% so với sắt trong khí quyển của Mặt trời. . Một lượng lớn kim loại như vậy sẽ không tồn tại trên ngôi sao này. Tuy nhiên, cũng có thể chúng lơ lửng trong tầng đối lưu mỏng gần bề mặt.

Ảnh vẽ minh họa hệ Sirius. Sirius A là ngôi sao lớn hơn Sirius B.
Hình minh họa của hệ thống Sirius. Sirius A là một ngôi sao lớn hơn Sirius B.

Sao thiên lang B

Sirius B là một trong những sao lùn trắng nặng nhất được biết đến. Với khối lượng lớn, nhưng nó chỉ nhỏ bằng Trái đất. Nhiệt độ bề mặt hiện là 25.200K. Tuy nhiên, Sirius B đang giảm nhiệt và sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn sau 2 tỷ năm nữa.

Sao lùn chỉ được hình thành từ một ngôi sao trong dãy chính thông qua giai đoạn sao khổng lồ đỏ. Điều này xảy ra khi Sirius B hiện bằng một nửa tuổi của nó, khoảng 120 triệu năm trước. Ngôi sao ban đầu này nặng gấp 5 lần Mặt trời và là một ngôi sao loại B khi nó vẫn ở trong dãy chính. Khi trải qua pha đỏ khổng lồ, Sirius B có thể đã chuyển một lượng lớn kim loại cho bạn đồng hành của mình.

Ngôi sao này được cấu tạo chủ yếu bởi hỗn hợp carbon-oxy được tạo ra bởi phản ứng hạt nhân ban đầu của heli. Nó được bao phủ bởi một lớp đơn lớp nhẹ hơn, có thành phần hoàn toàn khác về khối lượng do lực hấp dẫn lớn của nó. Vì vậy, bầu khí quyển của Sirius bây giờ hoàn toàn là hydro – nguyên tố nhẹ nhất về khối lượng – và không có thêm nguyên tố nào có thể được phát hiện trong quang phổ của ngôi sao này.

Siêu cụm sirius

Năm 1909, Ejnar Hertzsprung trở thành người đầu tiên tuyên bố rằng Sirius là thành viên của Nhóm Di chuyển Chính Ursa , dựa trên những quan sát của ông về chuyển động của hệ thống trên bầu trời. Big Bear Movement là một tập hợp gồm 220 ngôi sao có các chuyển động trong không gian tương tự nhau và từng là một cụm sao mở nơi trọng lực hiện đã bị tách rời. Tuy nhiên, các phép đo năm 2003 và 2005 cho thấy số lượng thành viên Sirius đáng ngờ; Quần tinh Gấu Lớn có độ tuổi 500 ± 100 triệu năm, và Sirius, với lượng kim loại tương đương với Mặt Trời, chỉ già bằng một nửa, quá trẻ để trở thành một phần của quần tinh này. Tuy nhiên, nó có thể là một thành viên của Siêu lớp Sirius bao gồm các thành viên Beta Aurigae, Alpha Coronae Borealis, Beta Crateris, Beta Eridani và Beta Serpentis. Đây là một trong ba cụm sao lớn trong bán kính 500 năm ánh sáng tính từ Mặt trời. Hai cụm còn lại là Hyades và Pleiades, chúng chứa hàng trăm ngôi sao. Cập nhật: 27/02/2021 Theo Thienvandanang

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *