Home / Vũ trụ bao la / Tìm thấy nguồn tia X siêu sáng trong vũ trụ xa xôi

Tìm thấy nguồn tia X siêu sáng trong vũ trụ xa xôi

Dựa trên những quan sát từ tàu vũ trụ Swift, NASA đã xác định được nguồn tia X siêu sáng mới phát ra từ thiên hà NGC 7090 .

Vật thể có tên NGC 7090 ULX3 sáng tới mức mỗi tia X của nó phát ra bức xạ gấp một triệu lần Mặt trời của chúng ta ở mọi bước sóng. Các nguồn tia X (ULX) siêu sáng nói chung được biết là mạnh hơn bất kỳ quá trình sao nào trong vũ trụ và chỉ yếu hơn các hạt nhân thiên hà đang hoạt động. Mặc dù vậy, bản chất của chúng vẫn là một bí ẩn lớn.

Thông thường, mỗi thiên hà chỉ có một ULX, nhưng một số trường hợp đặc biệt như NGC 7090 có thể chứa nhiều hơn thế. Thiên hà xoắn ốc cách Trái đất 31 triệu năm ánh sáng này trước đây được biết là có tới hai nguồn tia X siêu sáng, NGC 7090 ULX1 và NGC 7090 ULX2.

Trong một quan sát mới từ tàu vũ trụ Swift của NASA, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge của Anh do Dominic Walton dẫn đầu đã báo cáo đã phát hiện ra một ULX khác bên trong NGC 7090 với độ sáng tối đa là 6 x. 10 ^ 39 erg / s (erg là đơn vị đo năng lượng và công cơ học).Ảnh chụp cho thấy sự thay đổi độ sáng của NGC 7090 ULX3.
Ảnh cho thấy sự thay đổi độ sáng của NGC 7090 ULX3. (Ảnh: NASA).

Theo báo cáo trên tạp chí arXiv ngày 17/11, NGC 7090 ULX3 đã hoạt động liên tục trong hơn 7 tháng. Trong hầu hết thời gian, nó có độ sáng tương đối ổn định là 0,1 x 10 ^ 39 erg / s và gần đây mới chuyển sang siêu sáng dưới sự quan sát của Swift.

Xem thêm:  Dải Ngân Hà của chúng ta có gì đặc biệt?

Các nhà thiên văn nhấn mạnh sự thay đổi tỷ lệ thời gian như vậy cho thấy NGC 7090 ULX3 có thể là một hệ sao xung. Tuy nhiên, họ chưa phát hiện ra xung tín hiệu đáng kể nào từ nguồn này.

Nhóm nghiên cứu kết luận : “Chúng tôi vẫn chưa chắc chắn về nguồn cung cấp điện cho NGC 7090 ULX3, vì vậy cần phải quan sát thêm để hiểu đầy đủ về bản chất thực sự của hệ thống .

Cập nhật: 30/11/2020 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *