Home / Vũ trụ bao la / Tìm thấy vật liệu ngoài hành tinh ở nơi khắc nghiệt nhất trên Trái đất

Tìm thấy vật liệu ngoài hành tinh ở nơi khắc nghiệt nhất trên Trái đất

Một thứ lâu nay được gọi là khoáng chất sao Hỏa đột nhiên được tìm thấy sâu trong lõi băng Nam Cực của Trái đất.

Đó là jarosite , được tìm thấy trên sao Hỏa vào năm 2004, khi một tàu thăm dò của NASA tình cờ tìm thấy hạt mịn của khoáng chất kỳ lạ này. Phát hiện này từng là do phân tích hóa học cho thấy jarosite cần nước, sắt, sunfat, kali và một điều kiện có tính axit để hình thành. Đó là bằng chứng sống về nước trên hành tinh đỏ.

Nam Cực
Nam Cực – (Ảnh: ANDREW PEACOCK / SCIENCE).

Nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nature Communications cho biết, sau này con người cũng phát hiện ra một ít jarosite trên Trái đất trong đống chất thải từ hoạt động khai thác, tiếp xúc với không khí và mưa. Nhưng đây là lần đầu tiên loại khoáng vật ngoài hành tinh này xuất hiện ở một nơi hoàn toàn hoang sơ.

Tờ Science dẫn lời giải thích của Tiến sĩ Giovanni Baccolo, nhà địa chất từ Đại học Mikan-Biocca và là tác giả chính của nghiên cứu: trên sao Hỏa, đá bazan kiềm trong vỏ hành tinh có tác dụng trung hòa độ ẩm. axit, góp phần tạo nên vật liệu đặc biệt này.

Tuy nhiên, một lời giải thích khả thi khác là jarosite sinh ra trong các mỏ băng khổng lồ có thể đã bao phủ hành tinh đỏ hàng tỷ năm trước. Khi các tảng băng tăng dần về kích thước, bụi tích tụ trong băng được chuyển thành jarosit trong các túi bùn giữa các tinh thể băng. Và điều đó cũng có thể xảy ra trên Trái đất trong thời kỳ băng hà, khiến khoáng chất dường như xa lạ này nằm trong lớp băng sâu.

Xem thêm:  NASA mở cửa kho tư liệu 140.000 bức ảnh tuyệt đẹp về vũ trụ cho toàn thế giới

Phát hiện này đến từ việc khoan vào lớp băng vĩnh cửu ở Nam Cực tới độ sâu 1620 mét, chiếm một lõi băng dài để nghiên cứu thành phần địa chất. Theo Tiến sĩ Baccolo, phát hiện đột ngột này sẽ giúp liên kết môi trường Nam Cực với sao Hỏa sơ khai.

Đó có thể là bằng chứng ngoạn mục cho thấy Trái đất và sao Hỏa sinh ra là anh em. Nhưng các bước tiến hóa của hành tinh đã khiến vật thể này tuyệt chủng, hoặc vĩnh viễn không thể tạo ra sự sống phức tạp dù sở hữu những vật chất và điều kiện hoàn hảo trước sự sống. Cập nhật: 30/01/2021 Theo nhân viên

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *