Home / Vũ trụ bao la / Tân trang container thành nơi sống trong vũ trụ

Tân trang container thành nơi sống trong vũ trụ

Một container được chế tạo hơn 15 năm trước để vận chuyển các thiết bị vào vũ trụ sẽ được “tái chế” thành một cấu trúc hệ sinh thái vũ trụ, cho phép các phi hành gia sinh sống trong những sứ mệnh dài hơi.

Đây là một phần dự án của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) nhằm xây dựng “cảng vũ trụ” trong quỹ đạo Mặt trăng, nơi các nhà du hành vũ trụ có thể sống tới 1 năm.

NASA đặt mục tiêu đưa cơ sở này đi vào hoạt động vào giữa những năm 2020, từ đó có thể thu thập kinh nghiệm và phát triển năng lực cần thiết để thám hiểm xa hơn trong hệ Mặt trời, đặc biệt là sứ mệnh tới sao Hỏa.

Tân trang container thành nơi sống trong vũ trụ
Hình ảnh mô phỏng trạm vũ trụ tái chế từ container chở hàng. (Ảnh: LOCKHEED MARTIN).

Công ty hàng không Lockheed Martin, một nhà thầu của NASA có trụ sở ở bang Colorado – Mỹ, tuần trước đã thông báo về việc tân trang container này. Bề ngoài của chiếc container sẽ không thay đổi nhiều. Đó vẫn là chiếc container kim loại hình trụ lớn, dài khoảng 6,5m và đường kính 4,5m. Bên trong container sẽ được biến thành khu sinh sống, với các phòng làm việc trang bị đầy đủ máy móc cho phi hành gia, một khu vực tập thể dục cùng không gian nhà kho để cất trữ thực phẩm, nước và tất nhiên không thể thiếu nhà vệ sinh. Theo ông Bill Pratt, đại diện Lockheed Martin, những trang bị cho “ngôi nhà” này bao gồm “tất cả những gì bạn cần để sống và vui vẻ trong không gian”.

“Có những việc sẽ rất dễ dàng khi bạn sống ở nhà… Chuyện thông thường vốn đơn giản như gọi điện cho gia đình lại hoàn toàn khác khi chúng ta ở ngoài quỹ đạo của Trái đất” – ông Pratt nói trong thông báo báo chí – “Khi xây dựng môi trường sống này, chúng ta phải vận hành một suy nghĩ khác biệt, giống như những chuyến đi dài tới sao Hỏa, để có thể an toàn, khỏe mạnh và hiệu quả”.

Mang tên Donatello, container vũ trụ sắp được tân trang nêu trên vốn là một trong 3 chiếc do Cơ quan Vũ trụ Ý chế tạo vào những năm 1990 nhằm phục vụ sứ mệnh vận chuyển thiết bị tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Donatello được chuyển giao cho Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA từ năm 2001 nhưng chưa một lần được sử dụng, trong khi 2 “người anh em” của nó là Leonardo Raffaello đã thực hiện một số sứ mệnh tới ISS.

Xem thêm:  Trái đất vừa thoát khỏi cuộc "khủng bố" từ 4 tiểu hành tinh

Lockheed Martin dự kiến tân trang Donatello tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida trong vòng 18 tháng. Hãng này là một trong 6 công ty của Mỹ làm việc với NASA để xây dựng các cấu trúc sinh thái phục vụ dự án cho phi hành gia tham gia những sứ mệnh mở rộng trên quỹ đạo Mặt trăng, một mục tiêu khiêm tốn hơn nhiều so với mục tiêu đưa con người tới sao Hỏa vào những năm 2030.

Tuy nhiên, theo tờ The Washingtom Post, sứ mệnh này được cho là khả thi hơn về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn với mức ngân sách phù hợp.

Theo NLĐ

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *