Home / Vũ trụ bao la / Tránh vi trùng từ … không gian

Tránh vi trùng từ … không gian

Các cơ quan vũ trụ thế giới ngày càng mang về nhiều mẫu vật từ các tiểu hành tinh, mặt trăng và sao Hỏa.

Vì vậy, các nhà khoa học đã nghĩ ra một viễn cảnh: Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta mang vi trùng từ không gian trở lại Trái đất?

Thận trọng cần thiết

Trong nhiều năm, các nhà khoa học coi các mẫu vật ngoài Trái đất là một mối nguy sinh học tiềm tàng. NASA đã cách ly nghiêm ngặt các phi hành gia Apollo khi họ trở về sau những chuyến khám phá bề mặt Mặt Trăng.

Nhưng khi NASA nghiên cứu các mẫu từ Mặt trăng, họ nhận thấy chúng không có sự sống, vì vậy một số quy trình an toàn này đã bị bỏ qua. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số vi sinh vật có thể tồn tại ở những nơi cực kỳ khắc nghiệt. Tardigrades tí hon, còn được gọi là "gấu nước" , thậm chí có thể sống sót trong không gian.

J. Andy Spry, nhà khoa học cấp cao tại Tổ chức Tìm kiếm Trí thông minh Ngoài Trái đất (SETI) cho biết: “Tại các mỏ vàng ở Nam Phi, khi khoan qua một tảng đá, người ta đôi khi bắt gặp một hồ chứa. Nước đã tồn tại hàng trăm nghìn năm và có vi khuẩn trong đó. Nếu bạn cung cấp cho chúng nhiệt, ánh sáng và hơi ấm, vi khuẩn sẽ phát triển.

Các nhà khoa học trong phòng nghiên cứu các mẫu vật từ vũ trụ.
Các nhà khoa học trong phòng nghiên cứu các mẫu vật từ không gian.

Gần đây, vào tháng 12 năm 2020, một nhóm các nhà khoa học đã dẫn đường vào các sa mạc hẻo lánh của Australia để thu thập các vật liệu "đặc biệt" từ không gian.

Một viên nang cỡ hộp giày, một phần trong sứ mệnh Hayabusa 2 của Nhật Bản, chứa đá và bụi từ Ryugu , một tiểu hành tinh giàu carbon, có khả năng chứa các thành phần hình thành sự sống tiêu chuẩn, đã được cẩn thận đưa đến Trung tâm Tuyển chọn Ngoài Trái đất của Cơ quan Thám hiểm Không gian Nhật Bản (JAXA) .

Ngoài các mẫu vật mới từ Ryugu, một tàu vũ trụ của NASA sẽ mang các mảnh vỡ từ Bennu, một tiểu hành tinh carbon trở lại vào năm 2023. Và vào tháng 2 năm 2021, tàu viễn chinh của NASA, Perseverance, dự kiến sẽ xuất hiện. Con kiến sẽ đáp xuống một khu vực trên sao Hỏa được cho là có dấu vết của sự sống, nếu nó từng tồn tại, trên Hành tinh Đỏ. Con tàu này sẽ thu thập và lưu trữ nhiều mẫu đá trên sao Hỏa và đưa chúng trở lại Trái đất.

Các biện pháp an toàn

Hiện tại, các cơ quan không gian trên thế giới, bao gồm NASA, JAXA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), đang làm việc cùng nhau để hình thành các phòng thí nghiệm an toàn cao mới để bảo vệ Trái đất. từ bất kỳ vi khuẩn hoặc chất hữu cơ nào mà các sứ mệnh trong tương lai có thể mang lại.

NASA có thể nhìn lại quá khứ của mình để lấy cảm hứng cho các thiết kế phòng thí nghiệm như vậy. Khi các phi hành gia Apollo trở về từ Mặt trăng, bộ đồ không gian của họ đã bị phủ đầy bụi. NASA vẫn chưa nghiên cứu thành phần của đá mặt trăng nguyên sơ, vì vậy các nhà khoa học ở đây coi tất cả các hạt từ bề mặt mặt trăng đều có khả năng gây nguy hiểm cho con người.

Phi hành đoàn của Apollo 11, 12 và 14 đã bị cô lập khi ở dưới đại dương. Sau khi hạ cánh, một chiếc trực thăng đã đưa họ đến Phòng thí nghiệm Tiếp nhận Mặt trăng tại Trung tâm Không gian Lyndon B. Johnson ở Houston, Texas, tiền thân của các cơ sở đang được phát triển trên toàn cầu.

Xem thêm:  Dấu vết giống đàn sâu ngoài hành tinh trên sao Hỏa

Tại Phòng thí nghiệm Tiếp nhận Mặt trăng, phi hành đoàn sẽ dành 21 ngày đầu tiên quay trở lại Trái đất trong Khu vực Tiếp đón Phi hành đoàn, nơi đã cách ly họ bên trong một hàng rào sinh học để ngăn chặn “sự ô nhiễm ngược”, cái mà NASA gọi là sự lây lan của vi sinh vật từ Mặt trăng sang Trái đất.

Phòng thí nghiệm sau đó trở thành một phần của Cục Nghiên cứu và Khám phá Vật liệu Thiên văn của NASA, cũng tại Trung tâm Không gian Johnson, nơi chứa các mẫu vật, thiên thạch và hạt sao bí ẩn. chổi, ngoài đá Mặt Trăng do Apollo mang đến.

Tất cả vật liệu này được đặt trong phòng sạch áp suất dương, tương tự như những phòng được sử dụng trong ngành công nghiệp bán dẫn. Áp suất dương có nghĩa là không khí luôn đi ra khỏi phòng, vì vậy bên trong vẫn vô trùng.

Trong sứ mệnh tạo ra các cơ sở vật chất để bảo vệ Trái đất, các nhà thiết kế của NASA đã đến thăm Phòng thí nghiệm Bệnh truyền nhiễm Mới (NEIDL) để nghiên cứu quy trình và hệ thống vật lý giúp phòng thí nghiệm luôn sạch sẽ. và an toàn. Trong khi các phòng sạch hiện tại của NASA dựa vào áp suất dương, việc ngăn chặn mầm bệnh đòi hỏi điều ngược lại: Các buồng áp suất âm cho phép không khí lưu thông trong phòng.

Phần quan trọng nhất trong sự phối hợp an toàn sinh học của Phòng thí nghiệm Tiếp nhận Mặt trăng là hệ thống chân không phức tạp của nó. Hệ thống này phải ngăn các chất ô nhiễm bên ngoài xâm nhập, cũng như ngăn các vi sinh vật ẩn náu trên Mặt Trăng lưu thông hoặc thoát ra ngoài.

Thiết kế phức tạp của các máy bơm và van, có tổng kích thước bằng một chiếc xe buýt hai tầng, chiếm phòng chứa riêng và bao gồm một hệ thống chân không dự phòng trong trường hợp hệ thống đầu tiên bị lỗi.

Cơ sở Cô lập Sao Hỏa, cơ sở đầu tiên tiếp nhận bụi và đá từ hành tinh đỏ ở Houston, Texas, có thể tiếp nhận các phi hành gia trở về từ Sao Hỏa. Họ sẽ ở lại đây cho đến khi được xác định rằng có thể an toàn để giao lưu. Các khu vực sẽ được chia nhỏ và lọc theo HEPA (Không khí dạng hạt hiệu suất cao – một tiêu chuẩn cho các tỷ lệ hiệu quả trong lọc không khí). ESA, đang làm việc với NASA về việc chia sẻ và quản lý các mẫu vật trên sao Hỏa trong tương lai, đang phát triển cơ sở tương tự của riêng họ ở Vienna, Áo.

Các cơ sở của NASA trong tương lai thậm chí có thể di động và mô-đun, phỏng theo Phòng thí nghiệm Tiếp nhận Mặt trăng cũ của họ nhưng với thiết kế gọn nhẹ và hợp lý.

Các cơ quan đang làm việc này một cách thận trọng, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất. Các kế hoạch hoàn thiện các cơ sở như vậy đang được tiến hành, mặc dù cũng như các nỗ lực khám phá không gian khác, chúng sẽ mất nhiều năm mới có kết quả.

Cập nhật: 27/01/2021 Theo GĐT

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *