Home / Vũ trụ bao la / Trung Quốc phóng thành công nguyên mẫu mặt trăng

Trung Quốc phóng thành công nguyên mẫu mặt trăng

Tàu tự lái Hằng Nga 5 cất cánh lúc 3h30 sáng 24/11 theo giờ Hà Nội từ Trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương, tỉnh Hải Nam trên tên lửa Trường Chinh 5.

Tàu vũ trụ nặng 8.200kg sẽ tiến vào quỹ đạo Mặt trăng hôm 28/11.
Tàu vũ trụ nặng 8.200kg sẽ đi vào quỹ đạo Mặt trăng vào ngày 28/11.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, Hằng Nga 5 sẽ đưa mẫu vật Mặt Trăng trở lại Trái đất vào giữa tháng 12. Tàu vũ trụ 8.200kg sẽ đi vào quỹ đạo mặt trăng vào ngày 28 tháng 11. Con tàu sẽ triển khai hai trong số bốn mô-đun bao gồm một trạm hạ cánh và một phương tiện trên mặt trăng sau một ngày. Sứ mệnh sẽ đến khu vực Mons Rumker trong lòng chảo núi lửa khổng lồ Oceanus Procellarum , nơi đã được khám phá trong nhiều sứ mệnh trước đó, bao gồm cả tàu Apollo 12 của NASA vào năm 1969.

Trạm hạ cánh tại chỗ sẽ nghiên cứu môi trường xung quanh bằng camera, radar xuyên đất và quang phổ kế. Nhưng nhiệm vụ chính của trạm là thu thập 2 kg vật chất từ Mặt trăng, một phần mẫu vật cần đào sâu 2 m dưới lòng đất. Trạm sẽ tiến hành công việc trong 2 tuần, tương đương với một ngày Mặt trăng do sử dụng năng lượng mặt trời và không thể hoạt động khi ban đêm bao trùm khu vực. Mons Rumker chứa đất đá được hình thành cách đây 1,2 tỷ năm. Sứ mệnh Hằng Nga 5 sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về những gì đã xảy ra vào cuối lịch sử của Mặt trăng, cũng như quá trình tiến hóa của Trái đất và hệ Mặt trời, theo tổ chức phi lợi nhuận Planetary Society.

Xem thêm:  Tàu vũ trụ Nhật thả robot cuối cùng xuống tiểu hành tinh

Trạm hạ cánh Hằng Nga 5 sẽ giao mẫu vật cho một phương tiện cất cánh vào quỹ đạo Mặt Trăng, tiếp cận hai thiết bị còn lại là mô-đun dịch vụ và sinh quyển. Vật chất Mặt trăng sẽ được đưa vào bầu khí quyển, sau đó mô-đun dịch vụ sẽ kéo khoang này trở lại Trái đất và thả nó xuống trước khi hạ cánh vào ngày 16 hoặc 17 tháng 12. Hằng Nga 5 sẽ hạ cánh xuống Nội Mông, nơi có người lái của Trung Quốc. Thần Châu từng đổ bộ.

Hằng Nga 5 là nỗ lực đầu tiên của Trung Quốc nhằm đưa một mẫu vật trở về Trái đất và là sứ mệnh thứ sáu trong chương trình khám phá mặt trăng không người lái Hằng Nga. Trung Quốc phóng lên quỹ đạo Hằng Nga 1 và Hằng Nga 2 vào năm 2007 và 2010, sau đó là tàu chở trạm hạ cánh – rô bốt tự hành Hằng Nga 3, đáp xuống Mặt trăng vào tháng 12 năm 2013. Phi vụ Hằng Nga 5T1 phóng nguyên mẫu khí quyển trong chuyến bay tám ngày quanh Mặt trăng vào tháng 10 năm 2014 để giúp chuẩn bị cho Hằng Nga 5. Vào tháng 1 năm 2019, Hằng Nga 4 trở thành sứ mệnh đầu tiên hạ cánh. mềm mại trong vùng tối của Mặt trăng.


Tên lửa Trường Chinh 5 đưa tàu Hằng Nga 5 từ Trái đất. (Video: CNSA).

Cập nhật: 25/11/2020 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *