Home / Vũ trụ bao la / Trung Quốc vận hành hệ thống giám sát không gian sâu

Trung Quốc vận hành hệ thống giám sát không gian sâu

Hệ thống sẽ thực hiện các sứ mệnh kiểm tra, giám sát tàu vũ trụ Thiên Vân-1 và Thường Nga-4, với dung lượng dữ liệu lớn, cho độ chính xác cao.

Sau hai năm xây dựng, hệ thống ăng ten giám sát không gian sâu đầu tiên của Trung Quốc đã hoàn thành các thử nghiệm hoạt động và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 18 tháng 11. Hệ thống được xây dựng bởi Trung tâm Đo lường và Điều khiển Vệ tinh Tây An, với mục tiêu thực hiện các sứ mệnh kiểm tra và giám sát cho Tàu vũ trụ Thiên An-1 và Thường Nga-4, cải thiện khả năng tiếp nhận dữ liệu từ các tàu thăm dò không gian sâu của hệ thống mặt đất.

Hệ thống gồm ba ăng - ten được đặt tại Trạm Vũ trụ Không gian sâu Kashgar (Tân Cương).
Hệ thống bao gồm ba ăng-ten đặt tại Trạm vũ trụ sâu Kashgar (Tân Cương). (Ảnh: Weibo).

Hệ thống giám sát bao gồm bộ ba ăng ten khẩu độ 35 m kết hợp với một ăng ten không gian sâu 4×35 m, được đặt tại Trạm vũ trụ sâu Kashgar (Tân Cương) . Hệ thống này đạt được khả năng thu nhận dữ liệu tương đương với một ăng ten khẩu độ 66 m, phạm vi phát hiện và độ nhạy thu nhận thông tin được cải thiện đáng kể so với các thiết bị hỗ trợ đo lường hiện có. Các phép đo và kiểm soát mạnh mẽ cho phép Trung Quốc thực hiện các nhiệm vụ khám phá không gian sâu khác nhau.

Xem thêm:  Phát hiện sóng hấp dẫn mới từ hai hố đen va chạm

Li Sihu, người đứng đầu Trạm vũ trụ sâu Kashgar cho biết, hệ thống này không chỉ hoạt động như một máy dò không gian, giám sát và kiểm soát ở độ chính xác cao, mỗi ăng ten đều có thể hoạt động. giám sát độc lập nhiều mục tiêu không gian sâu và có thể tương tác với các đài quan sát thiên văn khác nhau.

"Hệ thống giám sát này là một phần quan trọng của Mạng lưới Giám sát và Đo lường Không khí của Trung Quốc . Trong giai đoạn này, nhóm nghiên cứu đã phối hợp với Trạm Vũ trụ Sâu Argentina để liên tục kiểm tra việc đo đạc và nhận dữ liệu thô từ xa của máy dò, ghi lại hành trình của tàu vũ trụ , Li nói.

Hiện tại, hệ thống đã hoàn thành việc xác minh giao diện và kết nối vệ tinh với mặt đất, đã bảo trì thiết bị thử nghiệm. Ngoài ra, hệ thống sẽ chịu trách nhiệm theo dõi tàu thăm dò Thường Nga-5 được phóng vào cuối tháng 11.

Cập nhật: 23/11/2020 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *