Home / Vũ trụ bao la / Tuần này thế giới được chiêm ngưỡng mưa sao băng khổng lồ bằng mắt thường

Tuần này thế giới được chiêm ngưỡng mưa sao băng khổng lồ bằng mắt thường

Trong tuần này, người dân trên toàn thế giới sẽ được chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Delta Aquarids bằng mắt thường rõ nhất vào ngày 28, 29 tháng 7.

Mưa sao băng là hiện tượng xảy ra khi hàng trăm quả cầu lửa thiên thể phát sáng trên bầu trời đêm. Trong khi chờ đợi một trong những trận mưa sao băng được mong đợi nhất – The Perseids – diễn ra trong tháng 8, mọi người vẫn có thể thưởng thức một trận mưa khác không kém phần long trọng diễn ra vào cuối tháng này.

Tuần này thế giới được chiêm ngưỡng mưa sao băng khổng lồ bằng mắt thường
Mọi người háo hức đón chờ mưa sao băng vào cuối tháng này.

Người dân trên thế giới có thể chiêm ngưỡng trận mưa sao băng có tên Delta Aquarids bằng mắt thường rõ nhất vào ngày 28, 29 tháng 7. Theo trang tin Science Alert, Delta Aquarids chủ yếu tập trung ở Nam bán cầu, tuy nhiên, những người ở Bắc bán cầu vẫn có thể nhìn thấy.

Mặc dù đạt cực đại vào cuối tháng nhưng nó vẫn rải rác kéo dài đến ngày 23/8, xen lẫn với The Perseids xuất hiện vào giữa tháng đó. Vì các thiên thạch khá mờ nhạt do đó thời gian thích hợp nhất để quan sát là khoảng nửa đêm, khi chỉ có ánh trăng và ánh sáng nhân tạo. Nếu không nhìn thấy trực tiếp, mọi người vẫn có thể thưởng thức gián tiếp qua đài quan sát Slooh, trên quần đảo Canary.

Xem thêm:  Tàu săn hành tinh giống Trái Đất của NASA sẽ tìm kiếm ở các vùng lân cận

Mưa sao băng xảy ra khi ngôi sao chổi đến gần mặt trời và tạo ra các mảnh vỡ – hay còn gọi là thiên thạch – bắn ra xung quanh quỹ đạo của sao chổi. Mưa sao băng tiếp cận với Trái Đất khi quỹ đạo của hành tinh trùng với đường đi của sao chổi. Các ngôi sao băng sẽ di chuyển song song với nhau và cùng một tốc độ. Đứng trên Trái Đất sẽ cảm giác như chúng bắt nguồn từ một điểm duy nhất trên bầu trời.

Vì mưa sao băng Delta Aquarids xảy ra vào thời gian gần giống với trận Perseid, nên gây nhầm lẫn cho nhiều người. Tuy nhiên mọi người có thể phân biệt được thông qua hướng đi của chúng. Tại Bắc bán cầu, Delta Aquarids sẽ xuất hiện từ phía nam, trong khi Perseids sẽ đến từ phương bắc. Ngược lại ở Nam bán cầu, Delta Aquarids có nguồn gốc từ trên cao và Perseids đi từ phía bắc.

Theo vietq

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *