Home / Vũ trụ bao la / Vật thể mang "mầm sống" lâu đời hơn Trái đất rơi xuống nước Đức

Vật thể mang "mầm sống" lâu đời hơn Trái đất rơi xuống nước Đức

41 nhà khoa học từ 7 quốc gia đã kết hợp để phân tích các vật thể chiết xuất từ một tiểu hành tinh được hình thành chỉ 3 triệu năm sau khi Hệ Mặt trời bắt đầu hình thành, có thể giải mã cách Trái đất trở nên sống động.

Rơi vào Đức vào năm 2019, thiên thạch Flensburg ngay lập tức gây chú ý vì nó được xác định là thiên thạch chondrite cacbon (CC) , một loại thiên thạch cực kỳ hiếm, sinh ra trong thời kỳ đầu của hệ Mặt trời. "Trong thời kỳ sơ khai của Hệ Mặt trời, đá tiếp xúc với nhiều chất lỏng giàu nước và do đó hình thành silicat và các muối cacbonat chứa nước" – Giáo sư Addi Bischoff và Tiến sĩ Markus Patzek từ Viện Hành tinh – Đại học Münster Đức), 2 trong số các tác giả chính của nghiên cứu, giải thích.

Khối đá quý giá này đã hình thành sau khi có Hệ Mặt trời chỉ khoảng 3 triệu năm.
Khối đá quý này được hình thành sau Hệ Mặt trời chỉ khoảng 3 triệu năm. (Ảnh: University of Münster).

Sci-tech Daily cho biết các thiên thạch thuộc loại này, may mắn đến Trái đất sớm hơn, đã hoạt động như "khối xây dựng" cung cấp nước và vật liệu tiền sự sống cho hành tinh của chúng ta, giúp nó. Biến đổi từ một quả cầu nóng và cằn cỗi thành một thế giới sống.

Kết quả xác định niên đại dựa trên tốc độ phân rã của đồng vị 53Mn cho thấy thân mẫu của loại đá quý này được hình thành sau hệ Mặt trời chỉ khoảng 3 triệu năm, tức là trước Trái đất. Muối cacbonat bên trong thiên thạch này có niên đại gần 1 triệu năm so với muối cacbonat có trong thiên thạch CC được tìm thấy trước đây. Phân tích cũng tiết lộ rằng mong muốn này được kết tủa từ một chất lỏng tương đối nóng khi tiểu hành tinh mẹ của nó bị đốt nóng, và là bằng chứng đầu tiên về sự hiện diện của nước lỏng trong hệ mặt trời.

Xem thêm:  NASA tìm kiếm cổng vào thế giới khác và dấu vết người ngoài hành tinh ở Nam Cực

Phân tích Trái đất cũng cho thấy khi mới hình thành và còn nóng, không có đá cacbonat, cũng như nước và nhiều nguyên tố hữu cơ thiết yếu khác. CC và có thể là một số tiểu hành tinh và sao chổi sau này đã mang những hạt giống của sự sống tích tụ trên hành tinh. Cho đến một giai đoạn nào đó, Trái đất đã đủ già và các điều kiện cần thiết để tạo ra cái gọi là "phản ứng tạo sự sống".

41 nhà nghiên cứu từ 21 đơn vị Đức, Pháp, Thụy Sĩ, Hungary, Anh, Mỹ và Úc đã hợp tác trong công trình được công bố gần đây trên Geochimica et Cosmochimnica Acta . Cập nhật: 03/02/2021 Theo người lao động

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *